Vietnam Securities Times posted an investigation article about TIG slander of Ms. Dao Thi Phuong

On May 31, 2012, Vietnam Securities Times (tbck.vn) posted an investigation article titled: “False lawsuit related to King Garden Project: Phu Tho Province need to firmly resolve in order to protect investment environment”, that article had clarified that Ms. Dao Thi Phuong, one shareholder of Hoa Thanh Corporation, sued TIG and rumored about that TIG used assets of Hoa Thanh Corporation to issue stocks cheating investors. After the investigation of Vietnam Securities Times, it was seen that Ms. Dao Thi Phuong’s lawsuit was acts of slander; harming the reputation of TIG and maybe affecting the interests of TIG shareholders. Ms. Phuong’s prolonged litigation related to Hoa Thanh Corporation & King Garden Project also badly affected the investment and social environment of Phu Tho Province.
TIG have also sent an official document to Department of Central Propaganda, Ministry of Information and Communications and other authorities to complain the Vision Press (tamnhin.net), Vietnam Science and Technology Association about posting: “TIG- Are there any pitfalls of investors?” articles of a journalist named Thuan Thanh. This article has false contents, lacks of legal foundation & practices and libelous & slanderous signs. TIG asked tamnhin.net to reply in writing and post an article to change the false information and recommended the authorities to handle the case according to Press Law.
The article of “False lawsuit related to King Garden Project: Phu Tho Province need to firmly resolve in order to protect investment environment” posted in Vietnam Securities Times was below:
(link: http://tbck.vn/doanh-nghiep/28652/Khieu-kien-sai-keo-dai-lien-quan-den-du-an-Vuon-Vua-Phu-Tho-can-kien-quyet-xu-ly-bao-ve-moi-truong-dau-tu.html)
 
tbck
KHIẾU KIỆN SAI KÉO DÀI LIÊN QUAN ĐẾN DỰ ÁN VƯỜN VUA: PHÚ THỊ CẦN KIÊN QUYẾT XỬ LÝ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ
Những hồ sơ bằng chứng pháp lý hiện có đã chứng minh việc bà Đào Thị Phương – Cổ đông Công ty Cổ phần Hòa Thanh đang lợi dụng quyền khiếu nại tố cáo để khiếu kiện sai một cách tràn lan, nhằm gây sức ép với chính quyền địa phương, cản trở hoạt động thu hút đầu tư, đồng thời có dấu hiệu vu khống nhà đầu tư dự án Vườn Vua là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long, làm thiệt hại các cổ đông của công ty này.
Gần đây, bà Đào Thị Phương gửi đơn thư đến nhiều cơ quan chức năng, cơ quan báo chí khiếu kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) đã dùng dự án Khu du lịch Sinh thái đầm Bạch Thủy – Vườn Vua ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ của Công ty Cổ phần Hòa Thanh (trụ sở tại tỉnh Phú Thọ) làm tài sản của mình để phát hành cổ phiếu lừa đảo các nhà đầu tư trên Sàn giao dịch chứng khoán HNX. Trên thị trường chứng khoán, đây là một thông tin nhạy cảm thu hút sự quan tâm của nhiều cổ đông. Thể theo yêu cầu của các cổ đông, phóng viên báo Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã tìm hiểu sự việc này.
Thua kiện 4 lần vẫn liên tục khiếu kiện sai tràn lan, gây khó cho môi trường đầu tư địa phương, gây thiệt hại cho các cổ đông khác
Dự án Khu Du lịch sinh thái Đầm Bạch Thủy (S=886.991 m2), tại Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Công ty Cổ phần Hòa Thanh làm chủ đầu tư ngày 15/10/2002 theo Quyết định số 3522/QĐ-UB, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định số 3881/QĐ-UB ngày 14/11/2003. Tuy nhiên, trong suốt thời gian từ năm 2001 đến 2010, Công ty Cổ phần Hòa Thanh liên tục vướng vào các tranh chấp nội bộ, trong đó cổ đông Đào Thị Phương (sở hữu số cổ phần là 18,93% vốn điều lệ) liên tục kiện tụng các cổ đông còn lại (là các thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Hòa Thanh) để tranh chấp cổ phần.
Việc kiện cáo của bà Đào Thị Phương được tiến hành một cách tràn lan, từ các cơ quan trung ương tới tỉnh Phú Thọ và hàng chục cơ quan báo chí. Trong thời gian đó, vụ việc đã được Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử và bà Phương đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ xử thua kiện tại Bản án sơ thẩm số 02/2006/KT-ST ngày 08/09/2006 và Bản án phúc thẩm số 143/2007/KDTM-PT ngày 04,05/07/2007 của Toà án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội. Sau đó, bà Phương tiếp tục khiếu kiện lên Toà Sơ thẩm Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ và tiếp tục bị xử thua kiện tại Bản án số 01/2007/KDTM-ST ngày 29/11/2007. Tiếp theo đó, Bà Phương tiếp tục khiếu kiện lên Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội và lại tiếp tục bị xử thua kiện tại Bản án số 96/2008/KDTM-PT ngày 06/05/2008. Không dừng lại ở đó, Bà Phương tiếp tục kháng nghị lên Viện Kiểm soát nhân dân tối cao để kháng nghị bản án Phúc thẩm cuối cùng của Tòa Phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội, đồng thời tiếp tục khiếu kiện Công ty Cổ phần Hòa Thanh tới nhiều cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ và các cơ quan trung ương, cơ quan báo chí.
Vụ việc cũng đã buộc tỉnh Phú Thọ phải vào cuộc tới mức các cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ và Thanh tra các ban ngành chức năng của tỉnh Phú Thọ đã tiến hành nhiều cuộc điều tra về các khiếu nại tố cáo của Bà Phương. Kết quả trả lời cuối cùng của các cơ quan chức năng vẫn có chung một khẳng định là việc khiếu nại tố cáo của Bà Phương là không có căn cứ. Cụ thể là Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Phú Thọ đã chấp thuận các thủ tục thay đổi ĐKKD, chuyển nhượng cổ phần của các Cổ đông nội bộ Công ty Cổ phần Hòa Thanh trong 02 lần thay đổi Giấy chứng nhận ĐKKD ngày 20/11/2006, 21/07/2008, trong đó tỷ lệ cổ phần của bà Phương trong CTCP Hòa Thanh vẫn xác định rõ là 18,93% (không phải là 30,7% như bà Phương đòi hỏi). Đồng thời cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã có kết luận điều tra số 375/CV-PC15 ngày 15/8/2006 nêu rõ việc bà Phương tố cáo các vi phạm hình sự của Ban lãnh đạo Công ty CP Hòa Thanh là không có căn cứ.
Có thể thấy rằng, mặc dù đã qua tới 4 phiên tòa xét xử bác đơn và nhiều cuộc thanh tra, điều tra của các cơ quan chức năng từ tỉnh Phú Thọ cho tới trung ương đều trả lời rõ ràng việc bà Phương khiếu kiện tố cáo là không có căn cứ, nhưng vụ việc vẫn được bà Phương tiếp tục khiếu kiện kéo dài đến nay đã gây ra dư luận nhiều chiều làm ảnh hưởng và khó khăn lớn cho hoạt động quản lý và môi trường đầu tư của tỉnh Phú Thọ. Mặt khác, chúng tôi cũng đã nhận được đơn khiếu nại tố cáo của Công ty Cổ phần Hòa Thanh cùng với 4 cổ đông còn lại của Công ty Cổ phần Hòa Thanh (đại diện cho 81,07 % vốn điều lệ công ty) tố cáo việc Bà Đào Thị Phương khiếu kiện kéo dài, tung tin vu khống Công ty và Ban lãnh đạo Công ty làm cho Công ty không triển khai hoạt động đầu tư và huy động vốn được, làm cho các đối tác hủy bỏ các thỏa thuận hợp tác đầu tư, hủy bỏ các thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần hợp pháp của các cổ đông công ty, làm cho dự án bị thu hồi, gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty và cho các cổ đông công ty. Cụ thể, là các nhà đầu tư đã thỏa thuận hợp tác với CTCP Hòa Thanh (ví dụ như CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long cùng một số nhà đầu tư khác) đều vì bị ảnh hưởng bởi việc khiếu kiện nên đã rút lui không dám hợp tác đầu tư với Công ty Hòa Thanh.
Do Công ty CP Hòa Thanh không đủ năng lực tài chính thực hiện dự án, nội bộ khiếu kiện khiến dự án kéo dài gần 10 năm không triển khai thực hiện đúng tiến độ, đồng nghĩa với việc 10 năm trời đất đai ở đây không tạo được giá trị thặng dư, không sinh lợi và mang lại nguồn thu cho ngân sách địa phương nên ngày 30/11/2010, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định số 3893/QĐ-UBND thu hồi dự án của Công ty Cổ phần CP Hòa Thanh để tránh lãng phí trong sử dụng quỹ đất và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khác có năng lực hơn tham gia đầu tư.
Không còn đất, cũng có nghĩa là không còn dự án, các hợp đồng đã ký kết cùng chẳng còn ý nghĩa gì nên sau khi biết được quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ và nhận thấy Công ty Cổ phần Hòa Thanh không đủ điều kiện pháp lý để thực hiện việc hợp tác đầu tư dự án Khu Du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua nên Công ty TIG đã đề nghị và được Công ty Cổ phần Hòa Thanh chấp thuận, hai bên đã ký kết biên bản thanh lý các hợp đồng hợp tác đầu tư số 126/HĐ-HTĐT, Hợp đồng số 124/2010/HĐTV và Hợp đồng ủy quyền tư vấn quản lý dự án đã ký giữa hai bên. Hai bên cũng thống nhất không còn bất kỳ quyền lợi, nghĩa vụ trách nhiệm nào liên quan với nhau.
Về phía các cổ đông, cũng xuất phát từ sự kiện pháp lý nêu trên, nên các cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ, Công ty Cổ phần Hòa Thanh đã thảo luận và cùng ký biên bản thỏa thuận, thống nhất không tiếp tục thực hiện các nội dung đã cam kết tại Biên bản Thỏa thuận về chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông Công ty Cổ phần Hòa Thanh đã ký vào tháng 5/2010 nữa. Các cổ đông đã thực hiện hoàn nguyên trạng việc chuyển nhượng cổ phần nhằm đảm bảo tỷ lệ cổ phần sở hữu của các cổ đông Công ty Cổ phần Hòa Thanh đúng như thời điểm trước khi ký Biên bản Thỏa thuận ngày 20/5/2010. Cho tới thời điểm hiện tại, không có phát sinh tranh chấp nào về việc chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông này với nhau.
Trong các hoạt động chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần Hòa Thanh, đều thấy rõ các cổ đông công ty đã tuân thủ điều lệ công ty, thực hiện đúng quy định pháp luật và được tự do chuyển nhượng cổ phần. Các thỏa thuận chuyển nhượng có đầy đủ chữ ký của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, được đại diện pháp nhân công ty xác nhận việc chuyển nhượng và được phản ánh chính xác trong Sổ Đăng ký Cổ đông của Công ty Cổ phần Hòa Thanh và Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ, đã được Phòng ĐKKD – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ chấp thuận các thay đổi GCN ĐKKD theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Chính vì thế, những cổ đông được hỏi chuyện đều cho rằng việc bà Đào Thị Phương không tham gia vào các giao dịch chuyển nhượng cổ phần này nhưng lại khiếu kiện quyền tự do chuyển nhượng cổ phần các cổ đông khác là đã vi phạm Luật Doanh nghiệp và quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông khác trong Công ty Cổ phần Hòa Thanh.
Khiếu kiện vô căn cứ cả các nhà đầu tư mới, gây cản trở hoạt động của nhà đầu tư vào tỉnh Phú Thọ
Qua tìm hiểu quy trình thủ tục cấp phép đầu tư cho nhà đầu tư mới vào dự án Vườn Vua, thấy rằng việc UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ được làm chủ đầu tư dự án Khu Du lịch, Biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua là căn cứ trên hồ sơ xin đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư. Việc cấp Giấy chứng nhận DDầu tư số 181021000464 ngày 28-7-2011của UBND tỉnh Phú Thọ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long và Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã được thực hiện theo đúng các trình tự pháp luật hiện hành, không liên quan đến các tranh chấp nội bộ của Công ty Cổ phần Hòa Thanh.
Có thể thấy rằng, việc Bà Đào Thị Phương khiếu kiện về tranh chấp cổ phần chỉ là việc cá nhân của Bà Phương và các cổ đông Công ty Cổ phần Hòa Thanh, còn việc hợp tác giữa Công ty Cổ phần Hòa Thanh và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long, hay việc TIG công bố thông tin về dự án Vườn Vua hoàn toàn đúng như trên thực tế đã diễn ra. Việc công bố thông tin của TIG là thực hiện theo quy định về pháp luật về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, không hề có căn cứ gây thiệt hại cho cổ đông TIG (bản thân cổ đông TIG hoàn toàn không có khiếu kiện gì về TIG cho đến nay), cũng như không liên quan đến bà Đào Thị Phương là một cổ đông của Công ty Cổ phần Hòa Thanh.
Về việc bà Phương khiếu kiện TIG lấy tài sản Dự án Khu du lịch Sinh thái đầm Bạch Thủy – Vườn Vua ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ của Công ty Cổ phần Hòa Thanh (trụ sở tại tỉnh Phú Thọ) làm tài sản của mình để phát hành cổ phiếu lừa đảo các nhà đầu tư trên Sàn giao dịch chứng khoán HNX đã được phóng viên TBCKVN tìm hiểu kỹ, và thực tế là:
Ngày 8/10/2010, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long đăng ký niêm yết cổ phiếu trên sàn HNX với mã chứng khoán là TIG. Trong bản cáo bạch về hoạt động đầu tư, kinh doanh của TIG, đã giới thiệu về Dự án Khu Du lịch, Biệt thự Sinh thái nghỉ Dưỡng Vườn Vua, trong đó nêu rõ về tính pháp lý là TIG đang thực hiện hợp tác đầu tư với Công ty Cổ phần Hòa Thanh theo Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 126/HĐ-HTĐT, Hợp đồng số 124/2010/HĐTV và Hợp đồng ủy quyền tư vấn quản lý dự án đã ký giữa hai bên vào tháng 7/2010, đồng thời ngày 20/5/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ ký Biên bản thỏa thuận và các hợp đồng chuyển nhượng hơn 81% cổ phần của Công ty Cổ phần Hòa Thanh. Như vậy, các thông tin về Dự án đã được TIG công bố đúng quy định và trên thực tế đã diễn ra (và cũng đã được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thẩm định xác nhận).
Mặt khác, trong quá trình niêm yết cổ phiếu TIG trên sàn HNX của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long từ ngày 8/10/2010 đến nay, trên tất cả thông tin dữ liệu của thị trường chứng khoán cho thấy Công ty TIG chỉ thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu từ lợi nhuận để lại để chia cổ tức (10%) cho các cổ đông, mà hoàn toàn chưa thực hiện đợt phát hành cổ phiếu nào để huy động vốn của nhà đầu tư (càng không có việc sử dụng khu đất Vườn Vua để huy động vốn). Đồng thời, việc hợp tác đầu tư dự án Vườn Vua theo Hợp đồng Hợp tác đầu tư số 126/HĐ-HTĐT, Hợp đồng số 124/2010/HĐTV và Hợp đồng ủy quyền tư vấn quản lý dự án đã ký giữa hai bên vào tháng 7/2010 của TIG với Công ty cổ phần Hòa Thanh được thoả thuận ký kết đúng quy định pháp luật giữa đại diện pháp luật 2 công ty, trong khi ngay cả Công ty CP Hòa Thanh hoàn toàn đồng thuận và không có khiếu nại gì về việc hợp tác với TIG nhưng một cổ đông của Công ty CP Hòa Thanh lại đi tố cáo là TIG sử dụng tài sản của Công ty Hòa Thanh đi phát hành cổ phiếu, lừa nhà đầu tư TIG (điều nực cười là ngay chính các cổ đông, nhà đầu tư TIG là đối tượng bị coi là bị lừa lại hoàn toàn không có khiếu kiện về việc này, mà một cổ đông của Công ty khác nhảy vào tố cáo???). Mặt khác, trên Báo cáo tài chính đã kiểm toán của TIG năm 2010, 2011 cũng hoàn toàn không có mục nào đưa giá trị tài sản dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Bạch Thủy vào là tài sản của TIG. Như vậy, có thể khẳng định hoàn toàn không có việc TIG lấy tài sản của CTCP Hòa Thanh để mang đi phát hành cổ phiếu, lừa nhà đầu tư. Đây hoàn toàn là một nhận định theo kiểu cố tình chụp mũ, cảm tính mà không có căn cứ pháp lý cũng như không diễn ra trên thực tế sự việc.
Như trên chúng tôi đã nêu việc UBND tỉnh Phú Thọ thu hồi gần 90 ha đất đã cấp cho Công ty Cổ phần Hòa Thanh nhưng không đủ năng lực triển khai dự án (vốn chủ sở hữu của CTCP Hòa Thanh chưa có thời điểm nào vượt quá 4,5 tỷ đồng) đã được UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định là căn cứ các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, căn cứ thực tế hoạt động trì trệ của dự án, khiếu kiện kéo dài của CTCP Hòa Thanh, làm ảnh hưởng xấu tới môi trường thu hút đầu tư của tỉnh Phú Thọ. Đây có thể nói là một quyết định khách quan, đúng đắn và quyết liệt của UBND tỉnh Phú Thọ trong việc chấn chỉnh hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nghiêm túc cũng như niềm tin của nhân dân. Được biết, để cấp Giấy Chứng nhận Đầu tư số 181021000464 giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ làm chủ đầu tư thực hiện dự án Khu Du lịch, biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua, cũng như việc cho phép một số nhà đầu tư mới tham gia đầu tư vào khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy, UBND tỉnh Phú Thọ đã cử cả các cán bộ Công an tỉnh, sở KH&ĐT đi xuống tận các doanh nghiệp xin đăng ký đầu tư vào tỉnh Phú Thọ, kiểm tra trực tiếp năng lực tài chính, năng lực hoạt động của tất cả các nhà đầu tư, qua đó lựa chọn được một số nhà đầu tư có năng lực thực sự mới chấp thuận cấp phép đầu tư. Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ còn ra quyết định số 04/2012/QĐ-UBND yêu cầu các nhà đầu tư được cấp phép đầu tư phải đặt cọc thêm 10 tỷ đồng mới được giao đất thực hiện dự án (trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ cũng đã chấp hành việc đặt cọc này theo Biên bản đặt cọc ngày 21/5/2012).
Tiếp theo, để có cơ sở đền bù giải phóng mặt bằng, ngày 25/11/2011, UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định số 3767/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá trị tài sản còn lại trên đất bị thu hồi của Công ty Cổ phần Hòa Thanh là 7.395.296.175 đồng.
Tuân thủ các quy định về việc giải phóng mặt bằng và để triển khai dự án đúng tiến độ, nên ngày 30/12/2011, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long đã chuyển đủ số tiền 7.395.296.175 đồng cho Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ để trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ khu đất 886.991 m2 đầm Bạch Thủy – Vườn Vua thuộc các xã Đồng Luận, Trung Nghĩa, Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Số tiền này cũng đã được Ban Bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy chuyển trả toàn bộ cho CTCP Hòa Thanh.
Như vậy, xâu chuỗi lại toàn bộ các sự kiện từ khi TIG công bố các thông tin về Dự án Khu Du lịch, Biệt thự sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua theo hình thức Hợp tác đầu tư với CTCP Hòa Thanh, rồi sau khi CTCP Hòa Thanh bị thu hồi dự án, TIG và CTCP Hòa Thanh thanh lý hủy bỏ các thỏa thuận hợp tác đầu tư do CTCP Hòa Thanh không còn đủ năng lực hợp tác, rồi TIG và CTCP Đầu tư Thăng Long Phú Thọ được UBND tỉnh Phú Thọ giao chủ đầu tư dự án…. Đã diễn ra hoàn toàn đúng thực tế, đúng diễn biến tình hình và trên cơ sở văn bản pháp lý hợp pháp. Việc công bố thông tin về dự án Vườn Vua cũng như các hoạt động liên quan từ trước tới nay của TIG là rất rõ ràng, đúng thực tế sự việc và khá chi tiết, tuân thủ các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán hiện hành mà mới nhất là quy định tại Thông tư 52/2012/TT-BTC ngày 5/4/2012 của Bộ Tài chính.
Trên sàn giao dịch chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết phải cung cấp công khai các thông tin, kể cả những kế hoạch dự định trình bày tại Đại hội cổ đông thường niên, tình hình triển khai các dự án đầu tư (kể cả dự án trực tiếp là chủ đầu tư hay hợp tác đầu tư, dự án mới được chấp thuận chủ trương đầu tư hay đã được giao đất, các kế hoạch thực hiện dự án đầu tư…) là yêu cầu bắt buộc đối với các DNNY, để các nhà đầu tư biết về tình hình thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Đó không phải là căn cứ để chào bán cổ phần, phát hành tăng vốn nếu như dự án đó không đưa vào phương án phát hành cụ thể để huy động vốn đầu tư, mà chỉ là các thông tin hoạt động trên thực tiễn của doanh nghiệp (có thể là thông tin tốt mà cũng có thể là thông tin xấu) để các nhà đầu tư tự đánh giá, phân tích khi đầu tư vào doanh nghiệp. Còn tất nhiên, giá cổ phiếu TIG và việc mua bán cổ phiếu TIG trên sàn giữa các nhà đầu tư với nhau là do các nhà đầu tư tự xem xét quyết định trong từng thời điểm giao dịch, không chứa đựng yếu tố nào thể hiện động cơ, mục đích của TIG lừa đảo nhà đầu tư như tố cáo của Bà Phương.
Động cơ và hệ lụy của việc khiếu kiện có tính vu khống, tung tin thất thiệt
Sau khi khiếu kiện tố cáo các cổ đông CTCP Hòa Thanh, các cổ đông và Lãnh đạo Công ty này và cả các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ trong nhiều năm qua không thành công, khi CTCP Hòa Thanh bị bị chính quyền tỉnh Phú Thọ thu hồi dự án, Bà Đào Thị Phương đã chuyển hướng sang tung tin thất thiệt, khiếu kiện có tính vu khống cho cả các nhà đầu tư mới vào dự án Vườn Vua (là TIG). Từ những hồ sơ bằng chứng pháp lý trên cho thấy: với động cơ tố cáo khiếu kiện của Bà Đào Thị Phương là nhằm đòi hỏi các quyền lợi cá nhân không có căn cứ pháp luật, nhằm mục đích gây áp lực đối với các nhà đầu tư mới được UBND tỉnh Phú Thọ tiếp nhận đầu tư vào dự án. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng phán quyết, trả lời nhiều lần và đều phủ quyết các nội dung khiếu kiện, nhưng bà Phương vẫn tiếp tục khiếu kiện dây dưa kéo dài gây thiệt hại cho các cổ đông còn lại của Công ty Cổ phần Hòa Thanh, gây thiệt hại cho TIG và có thể ảnh hưởng tới các cổ đông TIG qua việc làm mất giá cổ phiếu TIG, làm mất các cơ hội hợp tác đầu tư với khách hàng và đối tác vào dự án Vườn Vua, ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư của tỉnh Phú Thọ. Có thể nói vì động cơ quyền lợi của một cá nhân không có căn cứ pháp luật, nhưng làm ảnh hưởng đến rất nhiều tổ chức, cá nhân, ban ngành khác, là điều cần phải xem xét nghiêm túc. Được biết theo phía TIG, nếu việc kiện cáo của Bà Đào Thị Phương gây thiệt hại có thể tính toán được cho TIG và các cổ đông TIG, thì TIG sẽ thay mặt các bên bị thiệt hại khởi kiện lại Bà Phương cũng như các bên liên quan, yêu cầu bồi thường mọi thiệt hại gây ra và chịu các trách nhiệm trước pháp luật.
Trong vụ việc này, để đảm bảo cho môi trường đầu tư công bằng và lành mạnh, đảm bảo thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ của địa phương, cũng như vì lợi ích chung của số đông cộng đồng trong xã hội, chắc chắn UBND tỉnh Phú Thọ sẽ phải nhanh chóng và cương quyết xử lý nghiêm khắc, triệt để vụ việc đã kéo dài hàng chục năm này.

Công Lý
TBCKVN

 

phone fb youtube